Nhiều anh em biết chơi bida và cũng chơi nhiều năm nhưng nhiều khi cũng không để ý cầm cơ sao cho chuyên nghiệp đúng không ạ.
1. Vì sao kỹ năng cầm cơ chuẩn lại quan trọng ?
Đầu tiên, kỹ năng cầm cơ chuyên nghiệp nó vô cùng quan trọng khi bạn chơi bida. Vì nó đóng vai trò rất lớn đến kết quả của cú đánh sao cho bi đi chuẩn xác nhất.
Từ những người mới bắt đầu chơi thì cách cầm cơ sao cho chuyên nghiệp rất quan trọng. Chúng ta nên rèn luyện nó từ khi mới bắt đầu vì nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến lối chơi và thói quen sau này. Vì vậy, trước tiên hãy học cách chơi chuyên nghiệp ngay từ đầu nhé.
2. Cách cầm cơ chuyên nghiệp
Rất nhiều bạn chơi bida thường có thói quen gồng người và bóp chặt cơ vì họ cho rằng sẽ cầm chặt hơn, nhắm sẽ chuẩn xác nhưng chính yếu tố này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả, làm bạn đứng cơ trong thời gian dài, khó có thể sửa được thói quen đó. Khi cầm cơ chúng ta nên cầm có lực vừa phải, thả lỏng cơ thể , động tác cầm cơ nhẹ nhàng và thả lỏng tay, chỉ khi nào đầu cơ bắt đầu tiếp xúc với bi thì bạn mới nên siết nhẹ tay cho đến khi mũi cơ qua khỏi bi.
Đối với những người chơi đã thành thạo, chuyên nghiệp thì việc cầm cơ lỏng hay chặt đều được họ kiểm soát, chủ động. Tuy nhiên chỉ có thể loại bida tự do thì ít khi có sự thay đổi về cách cầm cơ , điều này cũng rất dễ hiểu bởi kỹ thuật thường dùng nhất tỏng môn này là retro, masse, đánh chết bi, các kỹ thuật này có điểm chung nằm ở kiểu tác động một lực đột ngột vào viên bi, các kỹ năng này có điểm chung nằm ở kiểu tác động một lực dột ngột vào viên bi và hiếm khi dùng lực lớn, cú chốt mang tính quan trọng.
Trong khi chơi bida, cầm cơ cần chú ý đến cổ tay và cánh tay phải thẳng hướng xuống dưới, sao cho ngón cái và ngón trỏ giữ lấy có còn các ngón khác thì để hở.
Vị trí cầm cơ cũng rất quan trọng. Người chơi tốt nên tự tìm ra vị trí cầm lý tưởng cho mình trên cán cơ sao cho cầm có cảm giác thoải mái nhất, linh haojt. Khi cơ trượt tới lui k có cảm giác gượng tay.
Bạn có thể tìm vị trí cầm cơ theo công thức như dưới đây:
Đứng thẳng người, thả lỏng cơ thể, theo đó 2 tay duỗi thẳng tạo thành góc 180 độ, sau đó dùng thước đo chiều dài của sải tay, lấy ví dụ sải tay của một người đo được 1,75m, lấy con số này nhân với 0,75, được kết quả như sau: 175 x 0,75 = 131,25 cm. Tính từ ngọn cơ xuôi theo chiều dài đến cán cơ ở vị trí 131,25cm, đây chính là vị trí cầm cơ lý tưởng của người chơi bida.
Tuy nhiên, đây chỉ là công thức tương đối vì trên thực tế không phải cánh tay của ai cũng tỷ lệ lý tưởng như vậy với thân người. Bạn có thể cầm cơ theo cách khác sao cho khuỷu tay và cánh tay hợp thành góc 90 độ đồng thời đường thẳng từ cầu vai đến khuỷu tay phải song song với cơ và đường đi của bi để tạo thành một đường thẳng.
Với những chia sẻ trong bài viết, mong rằng bạn đọc đã hiểu rõ hơn về môn bida, cách cầm cơ chuyên nghiệp khi chơi bida và sớm trở thành một người chơi không những chuyên nghiệp mà còn mang tính đẳng cấp hơn khi tham gia các cuộc thi bida lớn.
Gửi bình luận
* Bình luận của bạn sẽ được ẩn danh